รู้จักกับ “ปั๊ก” สุนัขพันธุ์เล็ก สุดน่ารัก


รู้จักกับ "ปั๊ก" สุนัขพันธุ์เล็ก สุดน่ารัก

รู้จักกับ “ปั๊ก” สุนัขพันธุ์เล็ก สุดน่ารัก – หากว่าใคร ที่กำลังมองหาน้องหมาพันธุ์เล็ก ดูแลง่ายๆ ปั๊ก ก็เป็นอีกสายพันธุ์ที่น่ารัก น่าเลี้ยงไม่น้อยเลยล่ะค่ะ ซึ่งวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับ เจ้าปั๊ก กันให้มากขึ้น และมาดูกันว่า การเลี้ยง สัตว์เลี้ยงน่ารัก เจ้าหมาหน้าย่นตัวเล็ก ตัวนี้ จะมีเรื่องราวเป็นอย่างไร ต้องดูแลอย่างไรบ้าง

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับปั๊ก

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับปั๊ก

ถึงแม้จะดูตันๆ แต่ ปั๊กก็เป็นสมาชิกของสุนัขกลุ่มทอย ปั๊กอยู่ในช่วงความสูง 10-11 นิ้วและหนัก 14-18 ปอนด์ (หกถึงแปดกิโลกรัม) พวกเขามีลำตัวทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส และมีขนาดขาที่ใหญ่ ปั๊กเป็นสุนัขที่แข็งแรงที่สุด ของกลุ่มสุนัขทอย สมกับเป็นทายาทขอวกลุ่มพันธุ์แมสทิฟ

ปั๊กเป็นที่รู้จักด้วยหัวที่มีขนาดใหญ่และกลม ปากสั้น และมีริ้วรอยหน้าผากมากมาย ริ้วรอยแนวตั้งบนหน้าผากมีลักษณะคล้ายกับตัวอักษรจีนที่แปลว่า “เจ้าเพศผู้” จึงถูกเรียกว่า “พรินซ์มาร์ค” ตาที่ยื่นออกมาอาจทำให้พวกเขาบาดเจ็บได้ง่าย หากของปั๊กขดม้วนแน่นอยู่บนสะโพก

ปั๊กมีขนสั้นสองชั้น แต่มีความหนาแน่นมาก สีมีตั้งแต่สีส้มๆ ไปจนถึงสีน้ำตาลแกมเหลือง สีเงินและสีดำ สุนัขทุกสียกเว้นสีดำจะมีสีเข้มบริเวณปากและหู และสีลำตัวจะเข้มขึ้นบริเวณหลัง หูของเขามีลักษณะคล้ายกำมะหยี่สีดำ

ลักษณะนิสัย

ปั๊กไม่ชอบเข้าสังคมมากเท่าสุนัขอื่นๆในตระกูลทอย เขาดูมีความเคร่งเครียดและไม่ค่อยสนุกสนาน คำขวัญประจำสุนัขพันธุ์นีี้คือ “multum in parvo” ปั๊กอาจดื้อและหัวแข็ง แต่โดยปกติจะค่อนข้างชอบเอาใจ

ปั๊กมักมีนิสัยง่ายๆสบายๆ และไม่ค่อยเห่า ขุด หรือเคี้ยว ปั๊กเข้ากันได้ดีกับสุนัขตัวอื่นๆ เรวถึงเด็กๆ พวกเขาชอบอยู่กับผู้คนและมักเป็นที่ที่รักใคร่ของทุกๆคน เป็นสุนัขที่เป็นเพื่อนที่ดีสายพันธุ์หนึ่ง

การอยู่อาศัย

ปั๊กเป็นสุนัข ที่เลี้ยงง่าย แต่จะกลายเป็น โรคอ้วน เว้นแต่ จะมีการคุม การรับประทานอาหาร และมีการออกกำลังกาย อย่างสม่ำเสมอ ด้วยปากที่สั้นๆ ปั๊กจะไม่ถูก กับสภาพอากาศที่ร้อนชื้น ผู้เลี้ยงจะต้องระวัง ไม่ให้เกิดฮีทสโตรก ปั๊กเป็นสุนัข ที่ชอบ ด้วยความที่ปากสั้น ดวงตาที่ปูดโปนออกมา ทำให้อาจได้รับบาดเจ็บได้ง่าย เมื่อไม่ได้รับความชื้นที่เพียงพอ ปั๊กถือว่าเป็นสุนัขที่อึดและมีอายุถึง 14 หรือ 15 ปี

ปั๊กควรออกกำลังกาย ทุกวัน เพื่อป้องกันปัญหา เกี่ยวกับ น้ำหนักตัว เขาไม่ใช่สุนัข สำหรับเฝ้าบ้าน เพราะมักทักทายแขก ด้วยหางที่กระดิก ปั๊กชอบการสังสรรค์ และเข้ากับสุนัขพันธุ์อื่นๆได้ดี

การดูแลความสะอาด เป็นสิ่งสำคัญทั้งสำหรับขนที่หนา และเพื่อให้ริ้วรอย บนใบหน้าที่สะอาด การดูแลความสะอาดในชีวิตประจำวัน ทำได้มากยาก โดยใช้ถุงมือปรงขนและผ้าเปียกเช็นทีบริเวณใบหน้า

ประวัติ

ประวัติ

แม้หลายคน มีความเชื่อว่า ปั๊กถือกำเนิดมาจากประเทศฮอลแลนด์ แต่ถิ่นกำเนิดที่แท้จริง คือในประเทศจีน โดยอาจมีการผสมพันธุ์สุนัขตระกูลแมสทิฟ ซึ่งเป็นสุนัขท้องถิ่น จากนั้นเจ้าหัวกลม และหน้าย่น จึงถูกส่งไปฮอลแลนด์ ทางเรือการค้าของชาวดัตช์ บริษัท ดัช อีสท์ อินเดีย คอมพานี ในปี 1572 ปั๊กได้ช่วยเจ้าเพศผู้วิลเลียมจากทหารสเปน หลังจากนั้น ปั๊กจึงคลุกคลี อยู่ในตระกูล เฮาส์ ออฟ ออเรนจ์

ภรรยาของนโปเลียน เคยมีปั๊กเป็นสัตว์เลี้ยง ดยุคและดัชเชสแห่งกรุงวินด์เซอร์เคยมีปั๊ก เป็นสหายวิคตอเรีย แห่งสหราชอาณาจักร ได้ริเริ่มแฟชั่นสุนัขปั๊ก เห็นได้จากรูปภาพของปั๊กที่แพร่หลายในภาพวาดในยุคนั้น

รู้จักกับ “ปั๊ก” สุนัขพันธุ์เล็ก สุดน่ารัก คำว่า “ปั๊ก” อาจมาจากภาษาลาติน “pugnus” ซึ่งแปลว่ากำปั้น ซึ่งอาจมาจากใบหน้าและหัวที่กลม แต่ในความเป็นจริงนั้น ชื่อของเขาไม่ได้เข้ากับลักษณะนิสัยของปั๊กเนื่องจากสุนัขพันธุ์นี้ ไม่ใช่สุนัขสำหรับเฝ้าระวัง หากแต่เป็นสุนัขที่เลี้ยงไว้สำหรับเป็นเพื่อน และต้องการ การเอาใจใส่ มีโอกาสก็พาน้องหมาไปเที่ยวข้างนอกบ้านบ้างจะดีที่สุดค่ะ รวมเเหล่งท่องเที่ยว น่าสนใจ